TIN TỨC Tin mầm non  |  Tin giáo dục  |  Tin báo chí  |  Tâm lý

DẠY CON SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM

Bạn hãy dạy con sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình từ chính những công việc hàng ngày.

1. Hướng dẫn từng bước: Có một số công việc đối với chúng ta là vô cùng đơn giản, chẳng hạn thu dọn bàn ghế hoặc tưới cây nhưng đối với con trẻ lại rất khó khăn.

Điều ấy đòi hỏi cha mẹ cần dạy bảo con một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Trước hết, phải để con thấy cha mẹ làm ra sao, sau đó thì mới dạy trẻ từng bước, cuối cùng là để con thử làm một mình.

Bạn hãy dạy con sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình từ chính những công việc hàng ngày

2. Khen ngợi chứ không trách mắng: Hãy bắt đầu dạy con làm việc nhà từ những điều đơn giản nhất. Nếu trẻ làm không tốt thì cha mẹ phê bình con bằng những lời mang tính góp ý.

Song, phải nhớ là nên khen nhiều hơn chê, khen ngợi trẻ hoàn thành tốt công việc sẽ khơi dậy được sự tích cực làm việc của trẻ. Nhiều trẻ đã né tránh lao động chỉ vì cha mẹ không hài lòng và phê bình con thẳng thừng.

3. Không nên làm lại việc con đã làm: Nếu bạn lấy khăn lau lại bàn ăn mà con vừa hì hục lau sạch thì sẽ khiến trẻ ngạc nhiên vô cùng. Nếu bạn để con nhận ra rằng lần nào con vừa làm gì xong, bố mẹ liền đi làm lại việc đó từ đầu thì trẻ sẽ cảm thấy cha mẹ thiếu tin tưởng.

Điều quan trọng là con bạn đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và trẻ cảm thấy vui sướng vì đã cống hiến một phần sức lực nhỏ bé của mình cho gia đình.

4. Để con lúc nào cũng có thể làm việc nhà: Hãy tạo cho con một thùng đựng đồ chơi hoặc một ngăn tủ chuyên cất đồ chơi. Như vậy, trẻ chơi xong rồi sẽ dễ dàng cất các thứ về chỗ cũ. Bạn cũng có thể mua một bộ đồ vệ sinh nhà cửa chuyên dành cho trẻ em như chổi quét nhà, cây lau nhà... để con có thể giúp bạn lau dọn nhà cửa dễ dàng.

5. Chia việc lớn thành các việc nhỏ: Nếu bạn bắt con phải dọn cả căn phòng thì đó là "nhiệm vụ bất khả thi". Thế nhưng, nếu chia việc lớn ấy ra từng việc nhỏ như cất sách lên giá hoặc vứt rác thì trẻ sẽ thực hiện được ngay.

6. Để việc nhà trở nên thú vị hơn: Hãy cho trẻ vừa quét nhà vừa nghe nhạc hoặc nghe kể chuyện. Nếu trẻ thích tưới cây thì bạn nên để con dọn cỏ xong rồi "thưởng" cho con được tưới cây. Như thế, trẻ sẽ vui vẻ làm việc và thực hiện rất hiệu quả.

7. Làm gương cho trẻ: Đừng ca thán trước mặt trẻ nào là nhà cửa bừa bộn thế, việc nhà nhiều quá... Hãy hướng dẫn để trẻ nhận thức được rằng việc nhà sẽ khiến ngôi nhà của mình gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ hơn. Như vậy, sau này cha mẹ sẽ thuận tiện khi nhớ con làm những việc lớn hơn.

Chia sẻ
Theo PNVN - 12/06/2010
Các tin khác:

Dạy trẻ sớm biết yêu thương

Giáng sinh tới rồi: Mẹ tặng quà gì cho bé?

“365 câu chuyện giúp trẻ khôn lớn mỗi ngày”

Tác dụng kì diệu của âm nhạc với trẻ nhỏ

Trường mầm non Chất lượng cao Hồng Nhung
17 Đỗ Quang - Q.Thanh Khê - Tp.Đà Nẵng
ĐT: 05113.892.926 - Email: mamnonhongnhung@gmail.com.vn
Website: www.mamnonhongnhung.edu.vn
Lượt truy cập: 000.033.735
Số người online: 2